Giải Chấp Ngân Hàng Là Gì? Quy Trình Ra Sao Năm 2023

Giải chấp ngân hàng là một thủ tục không thể thiếu trong quá trình vay thế chấp tài sản tại các ngân hàng. Vậy bạn có biết giải chấp ngân hàng là gì? Thủ tục và cách giải chấp ra sao chưa? Cùng taichinhbank.com.vn tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây.

Thế nào là giải chấp ngân hàng?

Giải chấp ngân hàng hay còn gọi là xóa đăng ký thế chấp, là việc giải trừ thế chấp các tài sản đảm bảo của người vay tại ngân hàng, chấp dứt nghĩa vụ vay thế chấp của khách hàng.

Thế nào là giải chấp ngân hàng
Thế nào là giải chấp ngân hàng?

Có thể hiểu đơn giản như này: Khi bạn dùng bất động sản hay ô tô để vay số tiền lớn tại ngân hàng thì được gọi là tài sản thế chấp. Tài sản này sẽ được giải chấp sau khi bạn thanh toán đầy đủ khoản vay cho ngân hàng. Người vay cần tiến hành thủ tục giải chấp sớm, đúng hạn để tránh bị ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng, sẽ gây khó khăn cho lần vay tiếp theo.

Nếu người vay tiền không tất toán khoản vay đúng hạn và nợ quá hạn theo quy định, thì tài sản thế chấp sẽ bị ngân hàng thu hồi và đem đi phát mại.

Khi nào thì bạn được giải chấp ngân hàng?

Thông thường, khách hàng sẽ tiến hành giải chấp tài sản thế chấp khi đã thanh toán đầy đủ khoản nợ cho ngân hàng và kết thúc giao dịch vay vốn. Tuy nhiên, khách hàng cũng có thể tiến hành giải chấp tài sản trong một vài trường hợp khác như sau:

 • Khi khách hàng muốn đổi sang thế chấp bằng tài sản khác

 • Khách hàng có nhu cầu tất toán trước hạn, muốn rút tài sản thế chấp khỏi ngân hàng lớn

 • Khách hàng có nhu cầu và cần bán lại tài sản thế chấp như nhà cửa, ô tô…

 • Trường hợp giải chấp khi khách hàng có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng khác hoặc đăng ký khoản vay mới tại ngân hàng củ.

Giải chấp ngân hàng cho tài sản thế chấp cần thủ tục như thế nào?

Khi tiến hành giải chấp tài sản tại ngân hàng, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây để làm thủ tục giải chấp.

Thủ tục giải chấp ngân hàng
Thủ tục giải chấp ngân hàng
 • Giấy đề nghị giải chấp tài sản tại ngân hàng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản giải chấp
 • Giấy CMND/CCCD của bên thế chấp tài sản
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền

Quy trình giải chấp ngân hàng cho tài sản thế chấp

Quy trình giải chấp ngân hàng không đơn giản, nếu bạn muốn vay tiếp tại ngân hàng củ hoặc có ý định vay tại ngân hàng mới thì việc giải chấp sẽ được ngân hàng làm giúp bạn, còn nếu bạn bạn muốn giải chấp và kết thúc giao dịch vay vôn thì bạn tiến hành giải chấp ngân hàng theo từng bước như sau:

Quy trình giải chấp tài sản
Quy trình giải chấp tài sản

Bước 1: Nộp thông báo xóa đăng ký thế chấp

Bạn chỉ cần đến văn phòng công chứng, nơi mà bạn và ngân hàng đã tiến hành thực hiện  các thủ tục vay vốn thế chấp. bạn đưa 2 văn bản để văn phòng công chứng đóng dấu để mỗi bên giữ 1 bản.

Bước 2: Nộp hồ sơ giải chấp

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và giải chấp

 • Đối với tài sản thế chấp là xe ô tô

Khách hàng đến trung tâm đăng ký giao dịch tài sản đã đăng ký trước đó để xóa dấu đăng ký đi, nhớm mang theo các giấy tờ như: Đơn xóa giải chấp, giấy phép lái xa, đơn xóa đăng ký giao dịch tài sản đảm bảo. Hoặc bạn có thể liên hệ với nhân viên tín dụng đã quản lý khoản vay của bạn để xóa đăng ký giao dịch online trên website.

 • Đối với tài sản thế chấp là bất động sản

Đối với tài sản thế chấp là nhà đất thì khách hàng đến sở tài nguyên môi trường hoặc văn phòng đăng ký đất đai để xóa đăng ký giao dịch đảm bảo, khi đi khách hàng  nhớ mang theo các loại giấy tờ sau đây: Thông báo giải cấp, đơn xóa đăng ký giao dịch, giấy chứng nhận quyền sở hữu sổ hồng, sỏ đỏ…

Thời gian xóa đăng ký thế chấp đối với tài sản nhà, đất sẽ mất từ 3 – 5 ngày, nhân viên sẽ đưa giấy hẹn cho bạn đến ngày để lấy kết quả.

Một số câu hỏi thường gặp

Trong quá trình giải chấp ngân hàng, nhiều khác hàng vẫn có những thắc mắc, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất.

Giải chấp có giống với đáo hạn?

Giải chấp khác với đáo hạn.

 • Giải chấp là thanh toán hết khoản nợ và kết thúc giao dịch vay vốn để lấy lại tài sản thế chấp
 • Đáo hạn ngân hàng là làm mới lại khoản vay, nhằm kéo dài thời gian trả nợ và tránh nợ xấu

Giải chấp quá hạn có sao không?

Có. Giải chấp không đúng hạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, cụ thế:

 • Bị phạt theo các chính sách của ngân hàng
 • Bị lưu lại thông tin nợ quá hạn trên CIC
 • Sẽ bị ngân hàng gọi điện và gửi thông báo liên tục, rất phiền
 • Có thể bj tịch thu tà sản nếu khách hàng không thanh toán hết khoản nợ

Thời gian giải chấp ngân hàng bao lâu?

Tùy vào tài sản mà khách hàng thế chấp thì thời gian giải chấp sẽ khác nhau, nếu tài sản thế chấp là nhà đất thì thời gian giải chấp từ 3 – 5 ngày. Còn nếu tài sản thế chấp là xe ô tô thì thời gian giải chấp sẽ nhanh hơn.

Lời kết

Qua các thông tin trong bài viết chắc hẳn bạn đọc cũng biết được thế nào là giải chấp ngân hàng rồi đúng không? Thủ tục và quy trình giải chấp tương đối phức tạp, vì thế bạn đọc cần tìm hiểu kỹ các thông tin để chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp khi có nhu cầu giải chấp.

Đánh Giá post