Vạch trần chiêu lừa đảo vay tiền bằng CMND nên tránh

Tình trạng lừa đảo tài sản luôn là vấn nạn tiềm tàng ở nhiều hình thức khác nhau, khiến mọi người không khỏi lo lắng và sợ hãi. Trong đó hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND xuất hiện ngày càng nhiều. Để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ gánh một khoản nợ gấp nhiều lần số tiền đã vay, taichinhbank.com.vn mời bạn theo dõi bài viết sau nhé!

Lừa đảo vay tiền bằng CMND là như thế nào?

Lừa đảo vay tiền bằng CMND là một hình thức cho vay nhanh chóng, giải ngân gọn gàng, có thể được thực hiện bởi cá nhân hoặc tổ chức. Đặc điểm của cách vay này hoàn toàn do người đi vay tự nguyện và không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào tham gia. 

Khi đăng ký vay tiền bằng CMND, mức lãi suất bạn chi trả có thể lên đến 200 – 400%. Một con số khổng lồ gấp 4 lần số nợ bạn vay. Sau một thời gian lừa đảo, hình thức này đang bắt đầu biến tướng để tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng nhiều hơn. Tiêu biểu là hình thức vay tín dụng đen núp bóng các ứng dụng di động.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND
Hình 1: Lừa đảo vay tiền bằng CMND diễn ra ở mọi nơi dưới dạng nhiều thủ đoạn tinh vi

Với dịch vụ vay tiền bằng CMND, bạn không cần tài sản đảm bảo, hay giấy tờ chứng minh thu nhập, thay vào đó chỉ cần cung cấp được CMND là sẽ được giải ngân ngay trong ngày, hoặc gần như lập tức. Cũng chính vì đặc điểm này mà có không ít người đã bị lợi dụng và vay tiền của bên lừa đảo.

Các hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND

Sau đây là các cách thức lừa đảo vay tiền online bằng CMND phổ biến bạn nên thận trọng:

Lừa đảo vay tiền bằng CMND ứng dụng di động

Lợi dụng lòng tin con người để cho vay qua app di động là hình thức lừa đảo thường gặp nhất hiện nay. Các ứng dụng có thể được lập ra bởi bất kỳ ai và không có bên thứ ba kiểm soát, do đó bạn rất khó để phân biệt đâu là app lừa đảo và đâu là app vay tiền uy tín.

Để tránh sập bẫy những app cho vay tiền online, bạn nên kiểm tra thông tin của ứng dụng đó trên google trước tiên. Hoặc tham khảo các đánh giá nằm dưới mỗi app, nếu có quá nhiều review tiêu cực, bạn nên tránh xa. Ngược lại nếu là ứng dụng do một tổ chức uy tín trên thị trường mở, bạn có thể cân nhắc. 

Lừa đảo vay tiền bằng CMND ứng dụng di động
Hình 2: Lừa đảo vay tiền qua App chỉ cần CMND

Lừa đảo vay bằng CMND qua mạng xã hội

Cách lừa đảo này được xếp sau hình thức sử dụng app. Các đối tượng chuyên lừa đảo vay tiền với CMND sẽ mạo danh nhân viên công ty tài chính hoặc nhân viên ngân hàng để thông báo gói vay có lãi suất hấp dẫn, đồng thời không cần điều kiện gì nhiều, chỉ cần bạn có CMND/CCCD. 

Mạng xã hội thường bị lợi dụng để lừa đảo nhiều nhất là Zalo hoặc Facebook, mục tiêu nhắm đến những người cả tin, đang cần tiền gấp. Sau khi ký kết hợp đồng vay vốn, bạn có thể phải gánh thêm khoản nợ gấp nhiều lần so với số tiền ban đầu.

Lừa đảo vay tiền nhanh bằng CMND qua tờ rơi

Tờ rơi cũng là hình thức lừa đảo vay tiền nhanh bằng CMND đơn giản. Lúc này các thông tin vay tiền sẽ xuất hiện nhiều trên các bức tường, cột điện hoặc được phát tại cột đèn giao thông. Mặc dù kêu gọi vay vốn bằng tờ rơi đã quá cũ kỹ, song vẫn có một số người nhẹ dạ tin tưởng và liên hệ với họ để được để vay tiền với lãi suất cắt cổ.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND ứng dụng di động
Hình 3: Lừa đảo vay tiền qua tờ rơi chỉ cần CMND

Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua SMS

Dùng tin nhắn SMS tuy không mới mẻ nhưng nó cũng là cách lừa đảo vay tiền bằng CMND bạn nên đề phòng. Thường thì những đối tượng xấu sẽ chủ động gửi tin nhắn  qua số điện thoại của bạn để mời gọi cho vay tiền kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn như chỉ cần CMND để xác nhận, giải ngân nhanh chóng sau vài giờ…

Xem thêm:

Cách Vay Tiền Ngân Hàng Vietcombank Không Cần Thế Chấp

Thủ Tục Vay Vốn Ngân Hàng Quân Đội MB Bank

Sử dụng CMND người khác để vay tiền

Lấy CMND của người khác hiện là cách lừa đảo mới. Ở các đơn vị hoạt động với ý đồ xấu, họ sẵn sàng cung cấp các khoản vay mà không cần chính chủ đứng ra ký tên. Cách thức này khá nguy hiểm cho mọi người bởi bản thân họ không hề biết rằng giấy tờ của mình đang bị đứng tên vay tiền. 

Tốt nhất bạn nên lưu giữ cẩn thận thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân của mình để tránh tối đa trường hợp đáng tiếc xảy ra, vừa mất thời gian vừa bị quấy rầy mệt mỏi.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua SMS
Hình 4: Dùng CMND người khác để vay tiền cũng là cách lừa gạt mới

Những hậu quả khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

  • Bị xã hội đen đòi nợ – Thông thường những đối tượng xấu chủ động lừa gạt người khác đều có một nhóm xã hội đen đứng đằng sau che chắn. Do đó nếu bạn không thanh toán nợ đúng hạn, xã hội đen có thể động tay, động chân với bạn như quấy phá, phá hoại tài sản, đe dọa tính mạng người thân…
  • Gọi điện đòi nợ đều đặn mỗi ngày – Hằng ngày hằng giờ sẽ có một đội chuyên đòi nợ liên hệ làm phiền bạn hoặc người thân, bạn bè với lời lẽ thô tục, xúc phạm cho đến khi bạn hoàn tất các khoản nợ và lãi.
  • Đăng hình ảnh của bạn lên mạng xã hội với mục đích bôi nhọ hoặc tệ hơn nữa là cắt ghép khuôn mặt bạn với hình ảnh khiêu dâm hoặc tội phạm truy nã. Việc này gây ra nhiều tổn thương đối với tinh thân và danh dự, để buộc bạn phải trả tiền cho chúng.
  • Phát sinh những khoản phí không rõ nguyên nhân – Ngoài lãi suất “trên trời”, bạn có thể sẽ gánh một số chi phí không biết từ đâu và hoàn toàn không có trong thời điểm vay mượn, khiến cho lãi mẹ đẻ lãi con và bạn càng khó để thành toán hết.

Như vậy với tất tật các cách lừa đảo vay tiền bằng CMND thường thấy trong xã hội trên đây, mong rằng bạn sẽ biết cách nhận diện và đề phòng những lời mời gọi cho vay quá dễ dàng nhé!

>>> Hội Bùng Tiền App Vay Online: Nên Tham Gia?

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi taichinhbank.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)