Tín dụng đen là gì? Đặc điểm nhận dạng & Cách phòng tránh

Thời gian qua, tín dụng đen luôn là vấn nạn khiến nhiều người cảm thấy bất an. Chưa kể, nó ngày càng tinh vi và được thành lập dưới dạng tổ chức bất hợp pháp, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội nói chung và mỗi cá nhân nói riêng. Vậy tín dụng đen là gì và làm thế nào để tránh mắc bẫy tín dụng đen? Cùng taichinhbank.com.vn tìm hiểu nhé!

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen có thể hiểu là hình thức cho vay nặng lãi, cho vay tiền nóng. Tín dụng đen có thể diễn ra giữa các cá nhân hoặc tổ chức và cá nhân. Hơn nữa nó hoàn toàn không có tính pháp lý đầy đủ, không được kiểm soát bởi hệ thống tài chính nhà nước. 

Chính vì thế, lãi suất, quy trình vay vốn, thời hạn vay vốn, đối tượng vay vốn… đều sẽ do cá nhân, tổ chức cho vay đề xuất và tự quản lý. Điều này gây ra nhiều bất lợi nếu như người vay vô tình sa lưới.

tín dụng đen là gì?
Hình 1: Tín dụng đen là gì? Hình thức vay nóng đang diễn ra vô cùng tinh vi trong xã hội

Đặc điểm nhận dạng tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen rất dễ nhận dạng trong đời sống, cụ thể nó thường rơi vào các đặc điểm:

Tín dụng đen không có tính pháp lý

Theo pháp luật dân sự nước ta, các khoản lãi vay, hình thức vay, chủ thể…. đều đã được quy định nghiêm ngặt và chặt chẽ để có thể kiểm soát tình hình kinh tế hiệu quả. Thế nhưng, các cá nhân, công ty cho vay online hoạt động theo mô hình tín dụng đen lại không tuân theo quy định pháp luật.

Việc vay nợ nhưng không được pháp luật thừa nhận sẽ khiến cho người đi vay gánh mức rủi ro rất lớn. Nhất là khi xảy ra những tranh chấp ngoài ý muốn. Chỉ khi tín dụng có tính pháp lý, bạn mới được bảo vệ quyền và lợi ích của mình. 

Lãi suất cực cao

Như đã nói ở trên, tín dụng đen sẽ không chịu tác động lãi suất của pháp luật, do đó mức lãi suất được xem là vô cùng. Tức là người cho vay có quyền quyết định con số là bao nhiêu. Dĩ nhiên để đạt được mục đích và quyền lợi lớn nhất, bên cho vay chắc chắn sẽ niêm yết mức lãi suất rất cao hoặc có thể thông qua nhiều chiêu trò trục lợi khác nhau.

Hình 2: Không đòi hỏi nhiều thông tin, cộng với giải ngân nhanh chóng là đặc điểm nhận dạng tín dụng đen - Tín dụng đen là gì
Hình 2: Không đòi hỏi nhiều thông tin, cộng với giải ngân nhanh chóng là đặc điểm nhận dạng tín dụng đen – Tín dụng đen là gì

Quy trình vay tín dụng đen rất đơn giản

Không giống với các tổ chức tín dụng hoạt động minh bạch dưới sự kiểm soát của pháp luật, tín dụng đen thường có một quy trình cho vay cực kỳ đơn giản đến khó tin. Chẳng hạn như:

 • Không cần tài sản thế chấp.
 • Không cần ký kết hợp đồng vay vốn (chỉ làm hợp đồng vay vốn bằng miệng).
 • Không cần mục đích vay vốn cụ thể.
 • Không quan tâm đến thông tin nhân thân của người vay vốn.
 • Thời gian giải ngân nhanh, gần như ngay lập tức hoặc trong ngày.
 • Thời hạn cho vay ngắn, tính theo năm hoặc tháng.
 • Hình thức thanh toán nợ thường là trả góp nhiều đợt, hoặc hằng tháng. Mỗi lần trả gồm cả gốc và lãi.

Hình thức hoạt động của tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen thường gặp ở các trường hợp sau:

Các app cho vay tiền

Ứng dụng vay tiền là hình thức đơn giản mà hầu như những đối tượng xấu thường sử dụng. Lúc này bạn chỉ cần tải app từ Google play hoặc App Store về điện thoại là đã có thể đăng nhập và tiến hành vay tiền nhanh chóng, giải ngân trong ngày, mà không cần đến tận địa chỉ của họ để vay.

Tất cả các ứng dụng vay tiền đều sẽ yêu cầu người đi vay chụp ảnh mặt trước và mặt sau của giấy tờ cá nhân. Đó có thể là chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc bằng lái xe. Đôi khi một số app sẽ yêu cầu cung cấp số điện thoại của người thân. 

Mặc dù hình thức vay tiền này cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng và khiến không ít người mắc bẫy, thế nhưng nếu bạn không thanh toán đúng kỳ hạn, sẽ bị cá nhân/ tổ chức cho vay hối thúc, đe dọa dưới nhiều hình thức cho đến khi bạn hoàn trả số nợ và lãi đúng cam kết. Do đó trước khi vay cần lựa chọn đúng các App vay tiền uy tín để tham gia vay.

>>> Những App Vay Tiền Bị Bắt Mới Nhất

app vay tiền cũng là một dạng tín dụng đen
Hình 3: Ứng dụng vay tiền thường là vỏ bọc của hình thức tín dụng đen – Tín dụng đen là gì

Các dịch vụ tư vấn tài chính

Tư vấn tài chính là hình thức tín dụng đen thường gặp thứ hai. Lúc này nếu bạn đang cần tiền nhanh chóng, chỉ cần mang giấy tờ tùy thân đến là có thể vay tiền nhanh chỉ cần CMND nhận tiền ngay. Các dịch vụ tư vấn tài chính thường phát sinh thêm khoản phí dịch vụ với số tiền khá lớn, chưa kể mức lãi suất bạn nhận được cũng nằm ngoài dự kiến.

Những tác động tiêu cực của tín dụng đen là gì?

 • Vay tín dụng đen sẽ vô tình gây ra những khoản nợ lớn, dần dần bạn sẽ thấy khó có thể trả hết nợ so với số tiền vay ban đầu. Trường hợp quá khả năng chi trả, cá nhân/tổ chức tín dụng đen có thể làm đủ mọi cách để uy hiếp, đánh đập, siết tài sản,… của bạn, đem lại ảnh hưởng không nhỏ cho cuộc sống cá nhân và cả người thân.
 • Doanh nghiệp vay tiền tín dụng đen có nguy cơ vỡ nợ cao do lãi suất lớn gấp nhiều lần vay ngân hàng.
 • Vay tín dụng đen dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội và bất ổn cho kinh tế.
Tín dụng đen là gì? Đặc điểm nhận dạng & Cách phòng tránh 9
Hình 4: Vay tín dụng đen sẽ khiến tình hình kinh tế của bạn và của tổ chức hợp pháp trở nên bất ổn – Tín dụng đen là gì

Làm thế nào để không mắc bẫy tín dụng đen?

 • Tránh xa các ứng dụng, quảng cáo cho vay vốn không cần tài sản thế chấp, hay chứng minh thu nhập.
 • Không quan tâm đến những bài đăng cho vay đăng tải trên tường, cột điện, tờ rơi…
 • Trước khi có ý định vay vốn, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thông tin từ các website tài chính uy tín.
 • Nếu không ngại, có thể hỏi thăm bạn bè đồng nghiệp trước khi đi vay ở tổ chức nào đó….

Xem thêm:

Tín dụng đen thực sự là rào cản lớn đối với nền kinh tế nước nhà và cả người đi vay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về khái niệm tín dụng đen là gì, đặc điểm nhận diện tín dụng đen cũng như các cách phòng tránh hiệu quả nhé!

5/5 - (1 bình chọn)